1. Khắc phục sự cố GC có thể gặp khó khăn và mất nhiều thời gian. Vậy, khi gặp vấn đề về peak và độ phân giải, nên bắt đầu giải quyết từ đâu là tốt nhất?

Inlet là nơi dễ gặp vấn đề nhất trong GC. Điều này là do:

2. Khi tiêm mẫu dơ, liner bị đóng cặn sau khoảng 100 lần tiêm. Có thể vệ sinh liner và tái sử dụng không?

Không nên siêu âm hay cọ rửa liner. Sự hình thành lớp cặn cho thấy có sự nhiễm tạp, mẫu có chứa các tạp không bay hơi. Trong trường hợp đó, liner nên được thay mới hơn là vệ sinh nó. Siêu âm có thể làm mất lớp phủ trơ của liner. Việc cọ rửa có thể gây ra vết xước và tạo thành các tâm hoạt tính. Kết quả là xuất hiện các vấn đề khác như định lượng kém, chất phân tích bị phân hủy, độ lặp lại kém, peak không đối xứng…

Có thể cải thiện hiệu quả phân tích các mẫu bẩn, mẫu có điểm sôi rộng hoặc mẫu có khối lượng phân tử lớn bằng cách sử dụng liner Zebron PLUS kết hợp với bông thủy tinh. Liner được nhồi bông thủy tinh có thể ngăn các hợp chất không bay hơi xâm nhập vào cột và cải thiện sự hóa hơi mẫu, giúp phép phân tích đạt độ ổn định, độ lặp lại cao hơn.

3. Có thể tự nhồi bông thủy tinh vào liner không?

Việc tự nhồi bông thủy tinh có thể giảm bớt không ít chi phí. Tuy nhiên, thời gian và công sức để giải quyết vấn đề do peak kéo đuôi hoặc không lặp lại có thể khá lớn! Các sợi bông thủy tinh thường bị đứt trong khi nhồi và gây trầy xước lớp phủ trơ của liner.

Không nên thay bông thủy tinh trong liner. Khi dùng lực để lấy bông thủy tinh ra khỏi liner hoặc khi nhồi bông thủy tinh mới vào có thể gây ra các vết xước trên lớp phủ trơ của liner. Những vết xước này như các tâm hoạt động, có khả năng hấp phụ chất phân tích, dẫn đến hiện tượng peak kéo đuôi, độ lặp lại kém.

Liner Zebron PLUS được nhồi sẵn bông thủy tinh và đảm bảo mặt trong của liner được phủ lớp trơ bề mặt. O-ring cũng đã được lắp sẵn trên liner để ngăn ngừa sự nhiễm bẩn trong quá trình lắp đặt.

4. Tại sao khi sử dụng cột trơ để phân tích mẫu vẫn xuất hiện hiện tượng kéo đuôi?

Khi phân tích các hoạt chất, cần sử dụng cột và liner có tính trơ cao. Liner là nơi đầu tiên tiếp xúc với chất phân tích trong GC và điều quan trọng là phải đảm bảo chất phân tích không bị hấp phụ. Liner Zebron PLUS được sản xuất với một quy trình bất hoạt nghiêm ngặt và được thử nghiệm độ trơ, đảm bảo độ trơ khi tiếp xúc với các hợp chất có hoạt tính cao như acid, base.

5. Liner Zebron PLUS có giúp cải thiện tuổi thọ cột GC hay không?

Có. Liner Zebron PLUS được nhồi bông thủy tinh với 2 mục đích:

6. Làm sao để không nhiễm tạp trong quá tình lắp đặt liner?

Để tránh nhiễm trong quá trình lắp đặt liner cần thực hiện từng bước một cách hợp lý để đảm bảo inlet luôn sạch sẽ. Inlet có thể bị dính xơ vải từ găng tay hoặc nhiễm bụi bẩn. Zebron PLUS GC đi kèm với O-ring được lắp sẵn giúp giảm bớt thao tác, hạn chế khả năng bị nhiễm bẩn trong khi lắp đặt liner.

7. Màu của liner thủy tinh có thể hiện sự bất hoạt hay không?

Không. Màu của liner không quyết định độ trơ của nó. Trên thực tế, có thể thêm các màu khác nhau vào liner dễ dàng bằng cách sử dụng muối kim loại trong quá trình sản xuất. Tính trơ của liner phụ thuộc vào quá trình phủ lớp trơ lên mặt trong liner, không liên quan đến màu sắc của nó.

8. Bao lâu thì nên thay liner?

Khó để dự đoán được tần suất thay đổi liner vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nền mẫu. Việc kiểm tra và bảo dưỡng liner định kỳ là điều cần thiết. Khi tiêm mẫu headspace, chỉ có mẫu hóa hơi đi qua inlet, do đó liner vẫn sạch trong nhiều tháng. Tuy nhiên, khi tiêm mẫu lỏng, cần phải kiểm tra liner ít nhất hai lần một tuần để đảm bảo không có cặn trong liner. Nếu thấy có cặn, cần thay liner ngay.

9. Tại sao khi sử dụng cột và liner trơ vẫn xuất hiện peak có hình dạng bất đối xứng?

Sự không đối xứng hình dạng peak có thể do nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất là:

10. Với hệ thống GC từ các nhà sản xuất khác nhau, có tài liệu hướng dẫn nào để tham khảo chéo trong việc lựa chọn liner hay không?

Liner Zebron PLUS đa dạng về loại và hình dạng, phù hợp với thiết bị từ bất kỳ nhà sản xuất nào. Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo hướng dẫn: Đầu vào Buồng tiêm mẫu Zebron PLUS GC (Zebron PLUS GC Inlet Liners Guide).

Nguồn: Ten Most Common GC Troubleshooting Questions